Cảnh báo điểm mù nên sử dụng hệ thống điểm mù nào?

hệ thống cảnh cáo điểm mù

Cảnh báo điểm mù là một trong những thiết bị gắn ở hai bên của xe giúp cảnh báo các phương tiện hay những vật cản trong các điểm mù bên sườn xe của bạn, giúp bạn đảm bảo an toàn trong suốt hành trình lái xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về hệ thống cảnh báo điểm mù. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài thông tin cơ bản về cảnh báo điểm mù và điểm qua một số loại thiết bị cảnh báo điểm mù thông dụng để các chủ xe có thể tham khảo!

Hệ thống cảnh báo điểm mù là gì?

Hệ thống cảnh báo điểm mù hay cảm biến điện mù là hệ thống cảm biến có vai trò theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe và cảnh báo người lái khi phát hiện có phương tiện di chuyển bên trong các vùng này. 

Có thể chia hệ thống cảnh báo điểm mù/ cảm biến điện mù thành 2 loại:

 • Hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô bị động: trước đây, nhằm giảm chi phí, các hãng xe thường trang bị trên gương chiếu hậu thêm một gương cầu lồi nhỏ, nằm ở một góc của gương chiếu hậu. Mục đích nhằm giúp người lái thấy những vùng bị che khuất mà một gương chiếu hậu thông thường không thể soi thấy. Hệ thống đơn giản này đến nay vẫn tỏ ra khá hiệu quả và được sử dụng khá phổ biến.
 • Hệ thống cảnh báo điểm mù chủ động: một hệ thống giám sát điểm mù gồm các bộ phát sóng điện từ gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau có nhiệm vụ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, có thể có thêm camera được đặt trên hai gương chiếu hậu. Khi một chiếc xe phía sau hoặc bên hông tiến quá sát đến chiếc xe của bạn thì bộ phát sóng điện từ sẽ nhận ra và gửi tín hiệu về bộ điều khiển. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn bằng cách phát âm thanh, rung vô lăng và hình ảnh sẽ hiển thị lên màn hình trung tâm cho dễ quan sát, thậm chí có nhiều dòng xe sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý tình huống.
Cảnh báo điểm mù
Hệ thống cảnh báo điểm mù giúp xe di chuyển an toàn hơn

Có nên lắp cảnh báo điểm mù không?

Điểm mù là những vùng hay khoảng trống bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm quan sát của người điều khiển xe. Bất kì dòng xe ô tô nào cũng không tránh khỏi các vị trí điểm mù quanh xe. Theo thống kê, hơn 80% các vụ va chạm, tai nạn ô tô xảy ra đều xuất phát từ các điểm mù.

Điểm mù trở nên đặc biệt nguy hiểm khi người lái đậu xe vào bãi hoặc rẽ, chuyển làn ở các ngã tư. Khi đó, các điểm mù làm người điều khiển xe không thể nhìn thấy những phương tiện đang chạy cùng hướng từ phía sau. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các vụ va chạm, tai nạn không mong muốn. Vì thế, lắp hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là vô cùng cần thiết, giúp người lái dễ dàng quan sát những vị trí bị khuất trong điểm mù.

Xem thêm: Tổng hợp lọc trụ K&N chất lượng

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo điểm mù

Việc lắp cảnh báo điểm mù ô tô khá đơn giản, không ảnh hưởng tới các hệ thống khác cũng như không làm thay đổi nét thẩm mỹ vốn có của xe. Lắp cảnh báo điểm mù trên xe ô tô gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Lắp cảm biến ở 2 cản sau của thùng xe. Mặt trên của cảm biến phải thẳng đứng so với mặt đất hoặc hơi hướng lên trên 5 độ. Mặt dưới tạo thành góc từ 32 đến 35 độ so với mặt sau của ô tô.
 • Bước 2: Đặt hộp điều khiển ở vị trí thuận tiện cho việc cắm dây trong khoang lái.
 • Bước 3: Tiến hành dán đèn báo LED bên trong gần với gương chiếu hậu bên, nơi người điều khiển dễ dàng nhận biết và quan sát.
 • Bước 4: Ẩn buzzer bên trong khu vực ngồi của người lái, để nghe âm thanh cảnh báo khi hệ thống hoạt động.
 • Bước 5: Kết nối cáp, đấu xi nhan, dây AC,…. Mục đích của công đoạn này là khi người lái muốn lùi hoặc rẽ hướng, cùng lúc có xe vượt thì hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù ô tô sẽ phát âm thanh “tít tít”, đồng thời 02 đèn Led nháy liên tục để cảnh báo cho người lái.
 • Bước 6: Sau khi lắp đặt nên chạy thử để kiểm tra sản phẩm.
Hướng dẫn lắp cảnh báo điểm mù
Hướng dẫn lắp cảnh báo điểm mù

Các loại cảnh cáo điểm mù chất lượng

Với những vai trò quan trọng của hệ thống cảnh báo điểm mù, việc độ cảnh báo điểm mù được các chủ xe vô cùng quan tâm. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại cảnh báo điểm mù chất lượng mà anh em có thể tham khảo:

Cảnh báo điểm mù Steelmate (Cảm biến điểm mù Steelmate)

Cảnh báo điểm mù Steelmate là phiên bản khá được ưa chuộng hiện nay nhờ vào mức giá tốt cùng bộ tính năng tương đối hoàn thiện. 

Một số ưu điểm vượt trội của cảm biến điểm mù Steelmate như sau:

 • Cảnh báo điểm mù Steelmate hoạt động bằng Radar quét tín hiệu và khoảng cách từ 30m và cảnh báo bằng âm thanh và đèn báo khi xe sau vượt.
 • Cảnh báo điểm mù Steelmate hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ban ngày hay ban đêm, đường hầm
 • Cảm biến điểm mù Steelmate dễ dàng phân biệt đối tượng đứng im, và đối tượng chuyển động (điều mà các hệ thống cảm biến khác chưa có được)
 • Phát hiện cùng lúc 5 vật thể chuyển động trong điểm mù.
 • Giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc do tầm nhìn hạn chế
 • Hỗ trợ lái xe làm chủ tốt hơn trong những tình huống chuyển làn
Cảm biến điểm mù Steelmate
Cảm biến điểm mù Steelmate

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM

Thông thường, các sản phẩm cảnh báo điểm mù trên thị trường thường sử dụng khoảng cách để đưa ra cảnh báo. Cách cảnh báo của hệ thống này thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh như mưa gió, sương mù, cát bụi,… dẫn đến kết quả không chính xác. Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM khắc phục được điểm yếu đó bằng việc hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng sóng radar quét 3D các vật có bán kính 25m từ xe. Cảnh báo điểm mù BSM-01 sẽ phát hiện được các phương tiện trong khu vực các điểm mù ở hai làn bên cạnh và sau đuôi xe và sẽ có cảnh báo khi xuất hiện những xe có vận tốc lớn hơn.

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM sẽ được lắp 2 radar ở phía sau đuôi xe và 2 đèn LED được tích hợp trên mặt gương chiếu hậu. Đặc biệt nhờ hệ thống Radar hoạt động với tần số sóng 24 triệu tín hiệu trong vòng 1 giây (24GHz) siêu nhanh nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều kiện thời tiết nào như mưa, giông bão, sương mù, cát bụi,…

Một số tính năng của cảnh báo điểm mù BSM:

 • Tính năng phát hiện điểm mù
 • Tính năng hỗ trợ chuyển làn
 • Tính năng cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi xe
 • Tính năng cảnh báo mở cửa xe
 • Điều chỉnh tối ưu dải tốc độ khi cảnh báo

Cảnh báo điểm mù Kabis

Cảnh báo điểm mù Kabis là sản phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc, hiện đang được nhiều khách hàng quan tâm và đánh giá cao bởi khả năng giảm thiểu tối đa những va chạm bất ngờ do tầm nhìn hẹp. 

Cảnh báo điểm mù Kabis
Cảnh báo điểm mù Kabis

Cảnh báo điểm mù Kabis giúp kiểm soát, giám sát và cảnh báo cho người điều khiển xe biết được rằng sắp có các phương tiện tham gia giao thông khác đang tiếp cận và nằm trong phạm vi điểm mù của xe. Từ đó người lái xe chủ động nắm bắt được tình hình và xử lý các tình huống an toàn nhất.

Một số tính năng của cảnh báo điểm mù Kabis:

 • Đây là một hệ thống độc lập gồm 5 phần: bộ phát, bộ dẫn sóng, ăng ten, bộ thu, bộ xử lý rất dễ dàng cài đặt.
 • Khi được gắn vào 2 bên xe ô tô thì cảm biến có tính năng kháng nước sẽ không hề bị ẩm ướt dù trời mưa lớn hay bão trong nhiều ngày.
 • Cảnh báo chi tiết, rõ ràng về các vật thể ở vùng điểm mù.
 • Hỗ trợ đắc lực cho người lái xe khi đang di chuyển trên đường cao tốc hoặc chuyển làn đường.
 • Giúp loại bỏ “điểm mù” hoàn toàn.
 • Khoảng cách “soi điểm mù” khá xa, tới 60m nên lái xe tuyệt đối an tâm và kiểm soát được điểm mù một cách trọn vẹn.
 • Khi phát hiện nguy hiểm, sản phẩm có tính năng cảnh báo kết hợp bằng đèn và âm thanh để người lái biết ngay lập tức khi muốn chuyển làn hay xe phía sau đang tăng tốc vượt lên.
 • Cảnh báo khi có bất kỳ phương tiện nào di chuyển phía sau với tốc độ nhanh.
 • Cảnh báo khi xe xi nhan nhưng phía sau có xe đang chạy nhanh.
 • Phân biệt được vật thể đang chuyển động hay đứng yên. Tuy nhiên, dù vật thể đứng yên thì hệ thống vẫn phát âm thanh cảnh báo trong trường hợp vật thể trở thành vật cản trong phạm vi điểm mù.

Cảnh báo điểm mù Mazda 3

Độ cảnh báo điểm mù cũng được nhiều chủ xe mazda 3 quan tâm. Cảnh bảo điểm mù Mazda 3 là một trang bị rất được ưa chuộng nhờ mang lại khá nhiều những lợi ích cho tài xế. Nó giúp quá trình điều khiển, vận hành xe được diễn ra một cách an toàn hơn rất nhiều.

Một số lợi ích khi độ cảnh báo điểm mù mazda 3:

 • Giúp nhận biết xe vượt lên từ phía sau
 • Giúp xóa bỏ các điểm mù không thể nhìn qua gương
 • Cảnh báo điểm mù Mazda 3 giúp sang đường, rẽ hướng an toàn hơn
Cảnh báo điểm mù Mazda 3
Cảnh báo điểm mù Mazda 3

Gương cảnh báo điểm mù

Cảnh báo điểm mù tích hợp gương chiếu hậu giúp kiểm soát, giám sát và cảnh báo vật thể ở phạm vi điểm mù cho người dùng biết, hỗ trợ lái xe an toàn hơn. Gương cảnh báo điểm mù hoạt động ổn định, độ chính xác cao, phạm vi hoạt động rộng và vô cùng thẩm mỹ

Cảnh báo điểm mù trên gương

Cảnh báo điểm mù trên gương là thiết bị thông minh hỗ trợ lái xe an toàn. Cảnh báo điểm mù trên gương hoạt động dựa trên sóng radar với tần số 24Ghz. Đây là vùng phát hiện điểm mù bằng cảm biến, đo được khoảng cách, tốc độ của các xe khác.

Mặt gương có cảnh báo điểm mù trên gương sẽ được tích hợp 5 trong 1:

 • Quan sát toàn diện và dễ dàng hơn khi mặt gương có góc siêu rộng.
 • Khả năng chống nước cao, hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả trời mưa.
 • Chống chói, chống lóa giúp lái xe an toàn cả ngày lẫn đêm.
 • Tích hợp xi nhan mặt gương, nhận biết tín hiệu tốt hơn.
 • Tích hợp đèn cảnh báo điểm mù, quan sát thuận tiện khi hệ thống phát tín hiệu cảnh báo.
Cảnh báo điểm mù trên gương
Cảnh báo điểm mù trên gương

Cảnh báo vượt trên gương

Ngoài cảnh báo điểm mù, hệ thống còn cảnh báo vượt trên gương, giúp lái xe phát hiện có phương tiện phía sau muốn vượt lên trên, đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường: 

 • Cảnh báo đèn và còi khi chủ xe xi nhan báo rẽ hoặc xin vượt nếu có xe phía sau đang tiến lại gần.
 • Phát tín hiệu cảnh báo nháy led khi có phương tiện phía sau muốn vượt lên trước.
Cảnh báo vượt trên gương
Cảnh báo vượt trên gương

Giá bộ cảnh báo điểm mù (giá thiết bị cảnh báo điểm mù)

Hiện tại, trên thị trường có 3 loại cảnh báo điểm mù cho ô tô được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn đó là Kabis, BSM và Steelmate. Mức giá thiết bị cảnh báo điểm mù cũng khá đa dạng. Ví dụ, giá bộ cảnh báo điểm mù Kabis nằm trong khoảng 9.500.000đ. Trong khi đó, giá bộ cảnh báo điểm mù BSM là khoảng 5.800.000đ, và giá thiết bị cảnh báo điểm mù Steelmate từ khoảng tầm 4.000.000đ. 

Với sự đa dạng của các loại cảnh báo điểm mù hiện nay trên thị trường, các chủ xe nên tìm hiểu kỹ công dụng và xem xét có phù hợp với dòng xe mình đang sử dụng hay không. Hoặc các bạn có thể tìm đến những địa chỉ độ xe uy tín để được đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn và tiến hành lắp đặt cảnh báo điểm mù giúp giữ an toàn trong quá trình di chuyển.

Thông tin liên hệ
Hpcar.vn – Hãng độ xe chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam
– Địa chỉ: 1113 Phạm Văn Đồng, Phường Linh Tây, Thành phố Thủ Đức
– Hotline: 0933 997 368
– Email: Doxehpcar@gmail.com

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về cảnh báo điểm mù giúp mọi người có thêm những hiểu biết cơ bản về loại sản phẩm hữu dụng này. Nếu bạn chưa biết nên mua và lắp đặt cảnh báo điểm mù ở đâu thì HP car sẽ là địa chỉ khiến bạn hài lòng với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, lành nghề. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có thêm những lựa chọn hợp lý khi độ xe để nâng cấp xế hộp của mình!

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933997368
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon