Hiển thị 1–12 của 92 kết quả

Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ

Phuộc giảm xóc (phuộc nhún) là một phần nằm trong hệ thống treo cân bằng của ô tô, giúp hấp thụ lực tác dụng trên xe. Trong quá trình di chuyển nếu nhận thấy xe có dấu hiệu rung lắc hoặc không ổn định, người lái cần kịp thời kiểm tra phuộc xe để đảm bảo an toàn.

Phuộc xe hơi là một trong những bộ phận quyết định chất lượng vận hành xe như độ êm ái, rung lắc,… Vì vậy, người dùng cần tìm hiểu một số thông tin về bộ phận này và các loại phuộc xe hiện nay để có sự lựa chọn và cách xử lý hư hỏng phù hợp.

Phuộc xe ô tô là gì? 

Khi ô tô chuyển hướng hoặc đi trên các đoạn đường xấu sẽ chịu những tác động gây rung lắc xe khiến người ngồi bên trong thấy khó chịu và dễ bị say xe. Lúc này bộ phận phuộc xe sẽ phát huy tác dụng nhằm hạn chế sự rung lắc giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn. Vậy, phuộc ô tô là gì?

Phuộc xe ô tô là bộ phận giảm xóc, hỗ trợ và đảm bảo độ êm ái khi di chuyển qua những đoạn đường gồ ghề. Bộ phận này được thiết kế và lắp đặt ở vị trí 4 bánh xe ô tô.

Xem thêm: Phụ kiện ngoại thất

Các loại phuộc ô tô (giảm xóc xe ô tô) thông dụng

Giảm xóc thông thường

Giảm xóc xe ô tô thông thường có van cố định và chỉ hoạt động hiệu quả trong một khoảng lực xung động nhất định. Do đó, nhiều xe ô tô di chuyển rất êm ở tốc độ 40 km/h, nhưng lại rung xóc ở tốc độ 100 km/h. Cũng có những loại ô tô rất xóc ở 40 km/h, nhưng lại di chuyển êm ở vận tốc 80 km/h. Đa số mức giá của ô tô sử dụng bộ giảm xóc thường này thấp hơn so với các dòng xe sử dụng loại phuộc nhún khác.

Các loại phuộc xe hơi thông dụng hiện nay
Phuộc xe hơi thông thường được trang bị trên các dòng xe phân khúc thấp (Nguồn: Sưu tầm)   

Giảm xóc điều khiển điện

Phuộc xe hơi điều khiển điện có lỗ (van) có thể thay đổi kích thước bằng điều khiển tự động. Khi di chuyển chậm, lỗ van này sẽ to ra giúp vận chuyển dầu dễ dàng, tạo cảm giác êm ái. Đồng thời, khi chủ phương tiện tăng tốc hoặc cua gấp thì lỗ van sẽ nhỏ lại, giúp chống lại xung lực từ mặt đường và giảm độ nghiêng nên xe bám đường tốt hơn.

Khi di chuyển ở tốc độ thấp, chế độ phuộc nhún mềm thì dung dịch dầu chảy qua cùng lúc 3 van. Nhưng khi xe chạy ở tốc độ cao, 1 hoặc 2 van sẽ đóng lại và làm cho bộ giảm xóc trở nên cứng hơn.

Agility control

Agility control là một công nghệ dựa trên sự linh hoạt của bộ phuộc xe hơi. Cấu tạo của bộ giảm xóc dạng này chỉ có 2 van. Trong đó, 1 van có khả năng thu hẹp gần như đóng kín lại và 1 van mở liên tục. Hai van này kết hợp với nhau nhịp nhàng tạo ra một loại giảm xóc biến thiên hoàn toàn tự động.

Ở tốc độ chậm, van này sẽ mở tạo cảm giác êm ái. Nhưng khi xe vận hành với tốc độ cao, xung lực tại bánh xe lên khung xe sẽ tăng lên, lúc này van thay đổi kích thước và khiến bộ giảm xóc cứng hơn, bám đường tốt và an toàn hơn.

Trường hợp chủ phương tiện đánh tay lái gấp, xung động tại giảm xóc tăng lên và van lập tức đóng lại, giúp giảm nghiêng xe hiệu quả. Ngay cả khi phanh gấp thì giảm xóc trở nên cứng hơn để hấp thụ động năng từ chuyển động quay của xe và có thể giảm quãng đường phanh gấp.

Giảm xóc điều khiển bằng nam châm điện

Giảm xóc điều khiển bằng nam châm điện có cấu tạo gần giống với giảm xóc điều khiển điện, nhưng hoạt động theo nguyên lý thay đổi độ đặc của dung dịch dầu phía trong giảm xóc. Hiện nay, một số hãng xe lớn sử dụng loại giảm xóc này, dung dịch dầu được pha với các phân tử nano sắt, gây ra phản ứng nam châm điện, thông qua đó tạo nên độ cứng/mềm linh hoạt.

Ngoài ra, công nghệ giảm xóc này còn được áp dụng vào việc chế tạo gầm xe (chassic) và các điểm định vị ở giữa thân xe (body) trên một số dòng xe hiện đại nhằm tạo sự êm ái cho chiếc xe khi sử dụng hàng ngày.

Nhận biết dấu hiệu hư hỏng của giảm xóc ô tô

Xe bị xóc, rung mạnh khi di chuyển

Phuộc xe hơi đóng vai trò xử lý rung lắc trong quá trình xe di chuyển, đặc biệt là trên những đoạn đường xấu. Tuy nhiên nếu di chuyển trên đoạn đường bằng phẳng, xe vẫn xuất hiện tình trạng này thì chủ phương tiện nên kiểm tra hoặc thay bộ phận giảm xóc ngay.

Lốp xe mòn nhanh bất thường

Nếu phát hiện các rãnh mòn ở lốp xe ô tô, rất có thể nguyên nhân đến từ bộ phuộc xe hơi. Khi lốp xe mòn không đều chứng tỏ độ ma sát với mặt đường kém, đây là nguyên nhân khiến bộ giảm xóc không phát huy được tối đa chức năng. Do đó, người sử dụng phương tiện nên kiểm tra thường xuyên độ mòn của lốp xe để nhận biết dấu hiệu hư hỏng của phuộc ô tô.

Một trong những dấu hiệu hư hỏng của phuộc xe hơi
Lốp xe ô tô mòn nhanh bất thường có thể do phuộc xe gặp vấn đề

Tay lái bị rung

Khi xe di chuyển, nếu tay lái của chủ phương tiện bị rung khiến ô tô lệch hướng hoặc bị trượt trên những đoạn đường không bằng phẳng có thể là do bề mặt lốp mòn không đều. Ngoài ra, bộ phận giảm xóc cũng là nguyên nhân dẫn đến trình trạng này.

Đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp

Nếu nhận thấy đầu xe nhún mạnh hoặc bị lắc lư trong quá trình di chuyển, rất có thể đây là dấu hiệu bộ phuộc xe hơi đã bị hư hỏng hoặc yếu đi. Điều này dẫn đến việc chủ phương tiện khó kiểm soát tốc độ khi di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt và ẩm ướt.

Phản ứng chậm khi đạp phanh

Khi phuộc ô tô hoạt động không hiệu quả, xe sẽ phản ứng chậm khi đạp phanh, nghĩa là phải mất nhiều thời gian để giảm tốc độ và quãng đường phanh cũng dài hơn. Vì vậy, khi có dấu hiệu này thì người sử dụng xe nên thay mới phuộc xe hơi ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

Xe bị trượt khi di chuyển

Nếu ô tô bị trượt bánh khi phanh gấp thì đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy phuộc xe ô tô đang gặp vấn đề. Khi bộ phận giảm xóc bị hao mòn, hư hỏng có thể làm giảm độ bám đường của lốp, ảnh hưởng hệ thống lái làm cho vô lăng bị rung, lệch và xe bị trượt,…

Tham khảo thêm:

Cách kiểm tra hệ thống giảm xóc ô tô

Phuộc xe hơi là bộ phận thường xuyên phải hoạt động trong suốt quá trình ô tô di chuyển, khó tránh khỏi việc hư hỏng hay xuống cấp xảy ra sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, việc kiểm tra định kỳ hệ thống giảm xóc ô tô là cần thiết:

 • Bước 1: Chủ phương tiện đỗ ô tô trên đường bằng phẳng và bắt đầu kéo phanh tay.
 • Bước 2: Tiến hành quan sát phuộc xe hơi ở vị trí 2 bánh xe trước, nếu xảy ra chênh lệch cao thấp thì chứng tỏ xe có sự cố. Bởi vì thông số chuẩn trên hệ thống treo chính là căn cứ chính xác nhằm xác định độ cân bằng của bộ giảm xóc hai bên.
 • Bước 3: Người sửa tiếp tục kiểm tra ống nhún, lò xo, đệm cao su, bu lông,… Nếu có dấu hiệu bất thường như hư hỏng, gãy, nứt thì cần tiến hành thay thế phuộc xe hơi ngay lập tức.
Cách kiểm tra hệ thống phuộc xe hơi nhanh chóng
Tiến hành quan sát phuộc xe ở 2 bánh xe trước (Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn thay thế phuộc xe ô tô đúng cách

Thay thế phuộc xe hơi cũ là cách giúp xe hoạt động cân bằng và ổn định hơn. Theo đó, quá trình thay thế bộ phận này có thể thực hiện tại nhà nếu có đủ dụng cụ:

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí phuộc xe hơi.

Phuộc nhún có cầu tạo gồm một ống nhún và một chiếc lò xo, thường nằm cạnh bánh xe và được kết nối với thân xe. Để xác định vị trí, người sửa mở capo và quan sát bên cạnh bánh xe, sẽ thấy được phuộc nhún được bắt cố định trên thân xe bằng 3 đai ốc.

 • Bước 2: Tháo dỡ bánh xe để có thể dễ dàng tháo phuộc nhún ô tô.

Đầu tiên, cần phải nâng bánh xe bằng con đội thủy lực và dùng con đội chết để cố định bên dưới xe. Tiếp theo, sử dụng súng bắn ốc để mở các bulong và lấy bánh xe ra ngoài.

 • Bước 3: Tháo rời các chi tiết gắn trên phuộc xe ô tô.

Tiến hành tháo đường ống dầu phanh được cố định trên phuộc nhún, sau đó tháo xi lanh bánh xe. Để tháo phuộc thì người sửa cần phải tháo khung nhỏ giữ các đường ống dầu phanh trước.

 • Bước 4: Tháo rời ngõng trục ra khỏi phuộc giảm xóc.

Thông thường trên xe ô tô thường có 2 – 3 con bulong cố định ngõng trục với phuộc xe hơi và để tháo chúng người thực hiện có thể dùng súng bắn ốc hoặc cờ lê. Tuy nhiên, các bulong này thường rất cứng do dễ bị gỉ sét. Vì vậy, trước khi tháo bulong có thể dùng bình xịt RP7 để xử lý sạch vết gỉ sét và dùng búa gõ trực tiếp vào phần đầu của bulong để mối ghép lỏng ra.

 • Bước 5: Tháo dỡ các đai ốc cố định phuộc xe ô tô.

Mở nắp capo và dùng cờ lê để mở đai ốc trên phuộc nhún. Lưu ý không mở đai ốc trung tâm, vì nó có tác dụng giữ cố định lò xo và ống nhún.

 • Bước 6: Sau khi đã tháo các đai ốc thì có thể lấy phuộc giảm xóc ra ngoài.
 • Bước 7: Thay thế phuộc xe hơi cũ.

Để tháo được phuộc nhún, người thực hiện nên dùng bộ cảo lò xo để ép lò xo xuống. Lưu ý cần phải siết đều các bulong trên bộ cảo để 2 bên lò xo được ép đều như nhau. Sau đó tiến hành tháo đai ốc trên đầu phuộc xe hơi rồi lấy phuộc cũ ra ngoài.

 • Bước 8: Thay mới phuộc nhún ô tô.

Người sửa xe bắt đầu thay phuộc nhún mới vào trong lò xo, rồi cố định đai ốc trên đầu phuộc giảm xóc với lò xo và siết chặt đai ốc, tháo cảo lò xo ra ngoài.

 • Bước 9: Lắp phuộc giảm xóc lên xe hơi.

Đưa phuộc xe vào vị trí cũ rồi cố định phuộc nhún với ngõng trục. Tiếp theo là lắp các chi tiết khác như khung nhỏ giữ đường dầu phanh, thanh cần rồi mới lắp lại bánh xe và hạ đội.

 • Bước 10: Kiểm tra.

Sau khi hoàn tất người sửa nên kiểm tra một lần nữa để xem các chi tiết đã được lắp đúng vị trí và các bulong đã siết chặt hay chưa. Cuối cùng là lái thử và cảm nhận độ êm ái và ổn định của xe.

Cách thay thế phuộc xe hơi cũ nhanh chóng tại nhà
Tiến hành thay thế phuộc xe hơi cũ khi có dấu hiệu hư hỏng xảy ra (Nguồn: Sưu tầm)

Phuộc xe hư hỏng có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe và dễ làm rung tay lái, trượt bánh xe,… gây nguy hiểm cho người lái và người tham gia giao thông. Do đó người sử dụng phương tiện nên thực hiện kiểm tra bảo dưỡng bộ phận này định kỳ để sửa chữa và thay thế kịp thời.

Địa chỉ độ xe đẹp chất lượng tại HCM

HPCAR là địa chỉ chuyên độ xe  uy tín chất lượng và giá rẻ số 1 tại HCM. Các sản phẩm đèn ô tô nói riêng và đồ chơi ô tô nói chung được nhập khẩu và phân phối chính hãng trên toàn quốc. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng uy tín trong nghề, đến với HPCAR bạn sẽ được tư vấn sản phẩm đồ chơi cho xe phù hợp nhất với nhu cầu với giá thành rẻ nhất.

Thông tin liên hệ
Hpcar.vn – Hãng độ xe chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam
– Địa chỉ: 1113 Phạm Văn Đồng, Phường Linh Tây, Thành phố Thủ Đức
– Hotline: 0933 997 368
– Email: Doxehpcar@gmail.com
0933997368
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon